Mụn là tình trạng về da phổ biến ở vị thành niên. Hầu hết các bạn nam và nữ bị nổi mụn ở mức độ nào đó trong suốt quá trình dậy thì. Tình trạng mụn kéo dài có thể khiến chúng ta mất tự tin trước đám đông. Vì vậy, các bạn trẻ tìm nhiều cách để thoát khỏi mụn.

Đang xem: Uống thuốc tránh thai trị mụn

Mụn trứng cá có thể khiến phụ nữ cảm thấy xấu hổ, sống tách biệt, sẹo vĩnh viễn trên da, thậm chí giảm cơ hội việc làm ở một số ngành nghề.

Các bác sĩ da liễu đã sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn trong vài thập kỷ. Tuy nhiên chỉ có 3 thuốc được FDA phê duyệt.

Thuốc ngừa thai trong điều trị mụn thường được khuyên dùng cho phụ nữ khỏe mạnh và cũng đang cần biện pháp tránh thai. Liệu pháp này bắt đầu được sử dụng khi thất bại điều trị mụn với kem bôi và kháng sinh đường uống. Dưới đây là thông tin về nguy cơ và lợi ích khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn.

Hormon và mụn có quan hệ mật thiết với nhau. Ở một vài phụ nữ, mụn thường bùng phát tiền kinh nguyệt do sự thay đổi nồng độ hormon trong chu kỳ. Ở một số người khác, mụn có thể tồn tại trong nhiều năm, kể cả sau mãn kinh.

Mụn trứng cá xuất hiện khi có sự sản xuất bã nhờn quá mức. Bã nhờn là một loại dầu được tạo ra bởi các tuyến trên da. Cùng với các tế bào da, bã nhờn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và hình thành mụn. Trong đó, androgen – 1 nhóm hormon bao gồm testosterone, kích thích da sản xuất bã nhờn.

Buồng trứng và tuyến thượng thận ở phụ nữ thường sản xuất lượng thấp androgen. Nồng độ androgen cao có thể dẫn đến bã nhờn quá mức. Sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen và progesterone làm giảm lượng androgen trong cơ thể, dẫn đến giảm sản xuất bã nhờn và giảm hình thành mụn.

Những thập kỷ qua đã chứng kiến sự ra đời hàng loạt các thuốc tránh thai. Nhưng cho đến nay chỉ có 3 thuốc được FDA phê duyệt trong điều trị mụn. Cả 3 đều là thuốc tránh thai đường uống chứa estrogen và progesterone kết hợp. Thuốc thành phần chỉ có progesteron có thể làm tình trạng mụn tồi tệ hơn.

Mỗi loại thuốc tránh thai sử dụng cho điều trị mụn đều chứa hàm lượng nhỏ cùng dạng estrogen, nhưng khác dạng progesterone.

• Ortho Tri-Cyclen: bao gồm estrogen và 1 loại progestin tên là norgestimat. Progestin là một dạng progesterone tổng hợp. Thuốc có sẵn với các liều progestin khác nhau.

Xem thêm: Cách Làm 5 Loại Mặt Nạ Trị Mụn Cho Da Nhờn Đơn Giản Tại Nhà, Top 10 Dòng Mặt Nạ Cho Da Dầu Mụn Tốt Nhất 2020

• Estrostep: bao gồm estrogen là 1 loại progestin tên là norethindron. Thuốc có sẵn với các liều estrogen khác nhau.

• YAZ: bao gồm estrogen và một dạng progestin tổng hợp tên là drospirenone. FDA đã khuyến cáo thuốc tránh thai chứa drospirenone có thể làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông so với thuốc có chứa progestin khác. Các nhãn hiệu khác có chứa drospirenone bao gồm Beyaz, Gianvi, Loryna, Ocella, Safyral, Syeda, Yasmin và Zarah.

Trên thực tế, bác sĩ thường kê thuốc ngừa thai để điều trị tất cả tình trạng mụn từ nhẹ đến nặng. Trong đó có cả những thuốc tránh thai đường uống như Yasmin và Alesse, đã cho thấy vai trò cải thiện mụn trên lâm sàng, tuy nhiên không được phê duyệt bởi FDA.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống mà có hiệu quả điều trị mụn, không cần thiết phải đổi sang thương hiệu khác. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng lần đầu thì nên dùng 1 trong 3 thuốc đã được phê duyệt.

Thuốc cần được uống vài tháng trước khi da bắt đầu làm sạch mụn. Khi mới đầu sử dụng thuốc thường gây ra một đợt bùng phát mụn.

Thuốc tránh thai chỉ hoạt động trên một yếu tố liên quan đến mụn trứng cá – bã nhờn dư thừa. Các bác sĩ thường kê các thuốc điều trị mụn trứng cá khác sử dụng cùng như thuốc bôi hoặc kháng sinh để có kết quả tốt nhất trong việc làm sạch da.

Nếu bạn bị mụn trứng cá nghiêm trọng cùng với chu kỳ không đều, lông mặt nhiều hoặc béo phì, bác sĩ có thể làm thêm xét nghiệm để xác định hội chứng buồng trứng đa nang hoặc tình trạng nội tiết tố khác.

Nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá nặng thường uống thuốc tránh thai song song với các biện pháp điều trị mụn khác. Ở những người đang cần biện pháp ngừa thai, sử dụng thuốc này là cách tin tưởng nhất để tránh thai, miễn là thuốc được uống đúng thời điểm.

Hiện nay, thuốc tránh thai đã được giảm liều estrogen và progesteron so với trước kia. Tuy nhiên, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đường uống vẫn có nguy cơ cao mắc phải các tác dụng không mong muốn, bao gồm đột quỵ, đau tim, cục máu đông nguy hiểm ở chân hoặc phổi.

Xem thêm: Kem Bạch Hoa Hồng Trị Mụn Bằng Bạch Hoa Hồng Hiệu Quả Nhất, Bạch Hoa Hồng Có Tốt Không Mà Lại Bị Thu Hồi

Quyết định sử dụng thuốc tránh thai hay không phụ thuộc vào tiền sử của người bệnh. Một số tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi uống thuốc tránh thai. Không nên sử dụng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử:

· Tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Uống thuốc tránh thai chỉ giúp cải thiện 1 phần tình trạng mụn

· Trao đổi với bác sĩ về tác dụng phụ gây ra bởi thuốc tránh thai bao gồm đau ngực, đau đầu, chảy máu đột ngột hoặc bùng phát mụn tạm thời.

Một vài thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Ví dụ khi uống kháng sinh tetracyclin cần có biện pháp tránh thai dự phòng.

*

Why We are doing Healthcare book?

VSHR created this Healthcare book project to provide the right health education to Vietnamese people so they can take care of themselves, their family and also other people into the community

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *