Văn hóa Manga là một trong những minh chứng cho việc người Nhật rất thích vẽ, và vẽ rất đẹp. Nếu đã đến Nhật Bản và có dịp nhìn ngắm những bảng hiệu vẽ tay sinh động, những tờ thực đơn được minh họa xinh xắn hay thậm chí là một chếc thiệp chúc mừng luôn được vẽ kèm nhiều biểu tượng cảm xúc, bạn sẽ có cảm giác hình như bất cứ người Nhật nào cũng có thể vẽ đẹp. Ở Nhật, có rất nhiều đầu sách hướng dẫn vẽ minh họa, từ kiểu vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu cho đến nâng cao. Một trong số những phương pháp vẽ minh họa phổ biến nhất chính là Ballpen Illust.

Đang xem: Làm thế nào để vẽ đẹp

*

Ballpen Illust (ボールペンイラスト) là gì?

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, Ballpen Illust là những hình vẽ kiểu đơn giản, được vẽ bởi bút bi nhiều màu. Thoạt nhìn, Ballpen Illust khá giống với kiểu vẽ Doodle nhưng vẫn mang đặc trưng riêng, đó là nét dễ thương – tiếng Nhật là “kawaii” – chỉ Nhật Bản mới có.

Đặc điểm của Ballpen Illust

Đơn giản, chỉ bao gồm nét và họa tiếtĐược vẽ bởi bút bi, bút nước nhiều màu, thường là từ 3 – 4 màu trở lên

*

Ứng dụng của Ballpen Illust

Để ghi chú và minh họa một cách sinh động, nhờ đó nội dung truyền đạt sẽ trở nên ấn tượng và dễ ghi nhớ hơn, đặc biệt phù hợp với những ai có thiên hướng tư duy hình ảnh hoặc yêu thích cách ghi chú Sketchnote(*) đang thịnh hành hiện nay.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng Ballpen Illust trong vô vàn các thứ như lịch làm việc, thời khóa biểu, nhật ký, nội dung học tập, nội dung thuyết trình, nội dung dạy học, thiệp mời, thiệp chúc mừng, mẩu giấy tin nhắn, bản đồ, hướng dẫn nấu ăn, dạy con vẽ… thậm chí cả kể chuyện.

Xem thêm: Cách Trị Mụn Cám Hiệu Quả Tại Nhà Nhanh Và Cực Kỳ Hiệu Quả, Tiêu Diệt Mụn Cám Nhờ 6 Cách Đơn Giản Mà Hiệu Quả

*Sketchnote: kiểu ghi chú kết hợp chữ và hình vẽ đơn giản

*

*

Dụng cụ vẽ Ballpen Illust

Người Nhật chuyên dùng một loại bút bi để vẽ Ballpen Illust, đó là FriXion – dòng bút bi màu xóa được của hãng PILOT – vì tính tiện dụng của nó. Dòng bút bi này sử dụng loại mực nhạy cảm với nhiệt độ, khi dùng đầu gôm gôm mực, ma sát tạo ra nhiệt độ cao, lên đến hơn 60°C mực sẽ trở nên trong suốt. Mực sẽ hiện ra lại nếu để ở nhiệt độ -10°C (bạn có thể thử cho vào ngăn đông của tủ lạnh).

Ngoài ra, bút bi FriXion cũng có khá nhiều màu sắc để lựa chọn với chất màu tươi sáng đẹp mắt. Bút bi FriXion hiện có bán ở Phương Nam Book City với giá trung bình từ 70 nghìn/cây.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng các loại bút bi màu thông thường hoặc bút gel nước nhiều màu được bày bán phổ biến tại Việt Nam tùy theo sở thích của mình.

Xem thêm: Top 5 Cách Trị Mụn Đơn Giản Với 8 Cách Thực Hiện Tại Nhà, 11 Cách Trị Mụn Nhanh Nhất Trong 1 Ngày

*

Học vẽ Ballpen Illust ở đâu?

Nhật Bản có khá nhiều sách dạy vẽ Ballpen Illust với nội dung được chia theo từng chủ đề như món ăn, rau củ, động vật… và các hướng dẫn rất chi tiết về mẹo chọn và phối màu, hay những gợi ý ứng dụng… Bạn có thể tìm thấy một số sách ở nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, khu vực sách Nhật Bản ở tầng lửng. Tuy sách được viết bằng tiếng Nhật nhưng vẫn không quá khó để học theo cách vẽ. “Trở ngại” duy nhất có lẽ là giá thành của sách hơi đắt… tầm hơn 300.000VND/cuốn.

Bên cạnh sách thì tất nhiên bạn cũng thể học vẽ trên các trang web nữa. Một số trang web khá đầy đủ các chủ đề là:

• https://illust.poneko.net • https://ballpen-illust.net • https://kantan-illust.com • https://www.instagram.com/illustratorkamo/ (Tài khoản Instagram của Kamo – nghệ sĩ vẽ minh họa, tác giả của 2 quyển sách về Ballpen Illust nổi tiếng) • https://www.instagram.com/mizutamahanco/ (Tài khoản Instagram của Mizutama – nghệ sĩ vẽ minh họa, tác giả của nhiều quyển sách về Ballpen Illust. Nhiều hình vẽ của mizutama được sử dụng trên các văn phòng phẩm và ứng dụng điện thoại.)

Mách nhỏ! 

* Chỉ nên sử dụng khoảng 3 – 4 màu, để không bị rối khi phối màu. Dễ dàng nhất là chọn ra 1 màu làm màu chính, rồi dựa vào đó chọn tiếp những màu phù hợp với màu chính. * Độ lớn của nét bút cũng ảnh hưởng không ít đến hình vẽ, nét bút 0.5 là lý tưởng.  * Đa số các hình vẽ của Ballpen Illust được vẽ nên bằng cách đơn giản hóa sự vật xung quanh và sử dụng các hình dạng cơ bản là vuông, tròn, tam giác, chữ nhật. Vì vậy, hãy tập thói quen đơn giản hóa sự vật khi quan sát, dần dần bạn thậm chí sẽ có thể vẽ mà không cần phải xem sách hay trang web nữa. 

trimunhoanmy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *