ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

Trứng cá là một trong những bệnh của nang lông đường buồn phiền được thể hiện với rất nhiều hình thái tổn thương phong phú nlỗi nhân, sẩn, nhọt mủ, viên, nang trứng cá. Bệnh có thể còn lại kết quả sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thừa phát
*

Trứng cá là 1 bệnh của nang lông tuyến đường buồn phiền được biểu hiện với rất nhiều hình thái tổn thương đa dạng chủng loại nlỗi nhân, sẩn, mụn mủ, viên, nang trứng cá. Bệnh có thể giữ lại hậu quả sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo quá phân phát. Bệnh xuất hiện những tuyệt nhất làm việc nam, cô bé tuổi mới lớn cho đến 30 – 40 tuổi. Một số ngôi trường thích hợp trứng cá giảm dần dần, cơ mà còn không hề ít người mắc bệnh tiến triển dai dẳng, ăn nhịp phát triển. Bệnh mụn nhọt còn nếu không được khám chữa kịp lúc, tương xứng hoàn toàn có thể để lại sẹo vĩnh viễn khiến tác động rất lớn cho tới unique cuộc sống thường ngày.

Bạn đang xem: Điều trị mụn trứng cá

1. Cấu tạo nên nang lông, tuyến bã

– Nang lông

+ Nang lông dài: Có sinh hoạt domain authority đầu, râu, lông nách, lông mu. sinh hoạt đông đảo chỗ này lông mọc toàn bộ, đường buồn chán bao quanh nang lông không cải cách và phát triển, hóa học buồn phiền được bài xuất qua các ống nđính thêm mang đến nang lông, cổ nang lông rồi ra ngoài.

+ Nang lông tơ: Nằm rải rác bên trên toàn thể da khung hình (trừ lòng bàn tay, bàn chân nang phần lông tơ không có con đường bã), nang phần lông nhỏ tất cả form size nhỏ tuổi, nhưng tế bào đường buồn phiền có thể tích bự dẫn mang đến kích cỡ con đường buồn phiền sinh sống nang lông tơ to hơn nghỉ ngơi nang lông dài. ở vùng mặt, tuyến đường buồn bực trở nên tân tiến vội vàng 5 lần so với nơi không giống cùng đấy là lý do tại vì sao mụn nhọt hay bao gồm ở mặt.

– Tuyến bã:

+ Tuyến bã đã tích hợp nang lông sinh hoạt phần nhiều nơi gồm nang lông (trừ lòng bàn tay, bàn chân). Tuyến buồn bực huyết ra chất buồn phiền đổ vào nang lông dựa vào một ống dẫn, tuyến đường buồn phiền sinh sống niêm mạc đổ trực tiếp lên mặt phẳng niêm mạc như đường Tyson với phân tử Fox- Fordyce.

+ Tuyến buồn bực là chùm nang phân chia nhánh, nang tuyến đường buồn phiền bao gồm 2 lần bán kính trường đoản cú 0,2 -2milimet. Tế bào tuyến đường gồm 2 loại: tế sản xuất huyết ở phía vào (kích cỡ lớn, bào tương có không ít hạt mỡ) cùng tế bào đường không nhiều biệt hoá nằm sát màng lòng (có khả năng phân chia, chứa đựng nhiều ARN cùng các một số loại men esterase, phosphatase).

+ Tuyến buồn bực là tuyến đường toàn huỷ, chất buồn chán và tế bào tuyến đường được thải trừ tổng thể, tế chế tao máu của tuyến đường buồn phiền vào bào tương đựng được nhiều hạt mỡ bụng, những hạt mỡ bụng dần cải tiến và phát triển chỉ chiếm thể tích tế bào, tế bào mất bào quan lại, mất nhân biến hạt mỡ chảy xệ.

+ Hoạt cồn của con đường buồn bực Chịu tác động Khủng của hormon (tốt nhất là hormon sinh dục nam), ngoại giả còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác ví như di truyền, kích mê say.

+ Chất bã được tiếp tế đa phần từ đường buồn chán và một trong những phần trường đoản cú thượng tị nạnh. Chất buồn bực là một thích hợp hóa học vô khuẩn, được máu ra lên trên mặt mặt phẳng da, làm dẻo hoá lớp sừng gồm công dụng giữ lại độ ẩm với bảo vệ domain authority chống lại vi khuẩn, vi khuẩn và nnóng.

2. Ngulặng nhân của bệnh trứng cá

Nguyên nhân của bệnh mụn nhọt cũng tương đối phức hợp, tất cả liên quan tới những nhân tố nlỗi nội máu, tiêu hoá nhất là tuyến đường sinc dục…Vai trò của những tạp khuẩn bên trên domain authority, trong những số đó tụ cầu, liên cầu cùng tốt nhất là Corinebacterium cũng được đề cập tới. Các vi khuẩn này thường sinh hoạt vào nang lông, có chức năng thuỷ phân chất buồn chán thành acid phệ, tạo kích phù hợp và khiến viêm tổ chức nang lông.

Hình như, trứng cá hoàn toàn có thể do không thích hợp một vài thức ăn uống, dung dịch (Bromua, corticosteroid, dung dịch quẹt goudron…) hoặc vày tiếp xúc với một vài hoá hóa học (Dầu, mỡ bụng, vật liệu nhựa đường…) hoặc vì chưng thiếu hụt vitamin B2.

Mặc mặc dù có khá nhiều nguyên ổn nhân khiến bệnh, tuy vậy đại đa phần các người sáng tác số đông nêu ra 3 nguyên lý chính tạo ra trứng cá:

– Sự tăng máu buồn chán nhờn

Sự hoạt động vui chơi của con đường buồn chán có sự biến hóa tương quan cùng với những hooc môn, đặc biệt là hormon sinc dục nam cùng trong các số đó Testosteron là hooc môn gồm hiệu lực hiện hành chủ yếu sinh sống domain authority so với tế bào tuyến đường bã. Testosteron có chức năng kích đam mê sự cải cách và phát triển với bài tiết chất buồn chán, mặt khác làm cho giãn rộng với làm tăng thể tích tuyến bã, tuyệt nhất là các đường buồn bực sống mặt. Vì vậy, tín đồ ta coi mụn nhọt là 1 trong số những tín hiệu quan trọng đặc biệt độc nhất của tuổi thành niên lúc khung hình phái mạnh gồm sự tăng huyết Testosteron.

– Sừng hoá cổ nang lông tuyến đường bã

Sự cung ứng quá mức những hóa học buồn chán kết phù hợp với dầy sừng ở phễu nang lông gây ra hiện tượng lạ ứ đọng đọng hóa học buồn phiền. Ngulặng nhân của việc dầy sừng này là do công dụng kích phù hợp của hóa học bã lên thành nang lông với sự biến hóa trong bản chủng loại của quy trình sừng hoá trong tim nang lông. Dường như, một số yếu tố nước ngoài cảnh nlỗi lạnh độ ẩm, khói bụi … giỏi những chất nlỗi sinh diêm, mỹ phẩm có không ít chất Khủng làm ra ứ đọng chất buồn bực, có tác dụng bịt tắc chân lông.

– Vai trò của vi khuẩn trong nang lông

Trong nang lông bao gồm trực khuẩn Propionibacterium acnes (P.. acnes) còn gọi là Corynebacterium acnes tất cả đặc điểm nhiều chủng loại cùng kỵ khí. Ngoài các vi trùng trên tín đồ ta còn thấy một số nấm men Pityrosporum ovale sinh hoạt một số nang tuyến buồn phiền.

Trực trùng P.. acnes có chức năng phân huỷ lipid, giải pchờ acid Khủng thoải mái gây viêm bạo dạn.

Chất buồn chán bị ứ ứ đọng chế tác điều kiện dễ dàng mang đến vi trùng cải cách và phát triển tại phần dưới cổ nang lông tuyến bã: P.acnes, P. Grannulosum, S. Blans, và nấm Phường. ovale. Những vi trùng này huyết ra men: hyaluronidase, protease, lipase lecitinase có tác dụng tạo viêm với những nhân tố hoá ứng động bạch cầu. Các yếu tố hoá ứng động bạch cầu sẽ giải pđợi hydrolase thấm vào thành và làm yếu đuối thành nang lông gây viêm với vỡ lẽ thuộc nhân trứng cá vào lớp trung so bì, bội nghịch ứng viêm sinh ra mụn nhọt sẩn, nhọt mủ, viên với nang.

3. điểm sáng lâm sàng

3.1. Thương thơm tổn cơ bản

Biểu hiện tại lâm sàng của dịch mụn nhọt dựa vào vào sự ảnh hưởng tác động lẫn nhau của một vài yếu hèn tố: Sự tăng ngày tiết chất bã thuộc với việc ứ ứ hóa học bã vị đậy tắc sinh hoạt cổ nang lông dẫn đến hình thành nhân bé dại, bắt đầu quy trình xuất hiện nhọt mụn nhọt. Từ nhân bé dại hoàn toàn có thể tiến triển thành nhì nhiều loại nhân thực sự:

Nhân mở (nhân đầu đen): Là số đông lựa chọn buồn phiền vkhông nhiều chặt vào nang lông bị giãn rộng lớn, khá gồ cao ngoài phương diện domain authority. Thành phần của nó là hóa học sừng kết hợp với hóa học Lipit, xung quanh là lá sừng. Nhân có mồm giãn rộng, những chất có thể bay ra được. Bề phương diện gồm đầu Đen bởi vì hiện tượng lạ oxy Hóa chất keratin. Loại tổn tmùi hương này thường dễ giải quyết và xử lý, không khiến ra phần nhiều tổn định thương nặng rộng.Nhân kín (nhân đầu trắng): Tổn thương hay nhỏ rộng, màu trắng hoặc hồng nphân tử, tương đối gờ cao và không tồn tại lỗ msinh hoạt cùng bề mặt da. Tổn thương thơm này rất có thể từ bặt tăm hoặc chuyển thành nhân đầu Đen, tuy thế loại mụn nhọt này thường xuyên tạo ra viêm tấy ngơi nghỉ những cường độ khác biệt.

Tuỳ trực thuộc vào tình trạng viêm lây lan, bên trên lâm sàng biểu thị nhiều hình hài tổn định thương khác nhau. đặc điểm bình thường của các loại tổn thương thơm này là viêm lan truyền làm việc trung tị nạnh cùng với những biểu lộ là sẩn viêm, nhọt mủ, viên, nang ….

+ lúc làm phản ứng giáp bên trên bề mặt domain authority đã làm cho tổn định thương thơm sẩn.

+ lúc những sẩn tất cả trùm mụn mủ sinh hoạt bên trên call là sẩn mủ.

+ Khi địa chỉ ổ lây nhiễm trùng ở sâu rộng vẫn hình thành các tổn thương cục và nang. Các nang chính là các tổn thương thơm viên hoá mủ.

+ Cục, nang đứng thành các 2 – 3 dòng, thương tổn viêm lan truyền nhiều hơn thế nữa sinh sản thành ổ áp xe gồm xoang thông cùng nhau. Các xoang cùng ổ áp xe cộ hay chứa dịch mủ lẫn huyết.

+ Tổn định thương thơm thuyên sút rất có thể còn lại dát đỏ, dát thâm. Sau vài mon, nếu tổn định tmùi hương viêm lây truyền nhiều đang vướng lại sẹo dài lâu, có thể là sẹo teo bằng chấm mang đến lốt lõm sâu, rất có thể là sẹo lồi, sẹo dúm bởi người bệnh thường bóp nặn có tác dụng tổ chức triển khai bị tổn thương thơm với hoại tử.

3.2. Các thể lâm sàng trứng cá

– Trứng cá thông thường (Acne Vulgaris)

Là thể khôn cùng thịnh hành ở 2 giới đặc trưng ở lứa tuổi thanh khô thiếu niên. Các tổn định tmùi hương khu trú quan trọng đặc biệt sinh sống vùng domain authority mỡ nhỏng khía cạnh (má, trán, cằm), nghỉ ngơi vùng thân ngực, sống lưng, vai. Thông thường nhân trứng cá ở vành tai, bọc làm việc ống tai, màng nhĩ với quan trọng đặc biệt gặp tổn định tmùi hương u, viên, nang sống cổ, gáy. Tổn định thương thơm rất đa dạng: Nhân mụn nhọt, sẩn nang lông, sẩn nhọt, nhọt mủ, u viêm tấy, áp xe trung suy bì với hạ phân bì. Các tmùi hương tổn định này không hẳn liên tiếp kết hợp với nhau và có khá đầy đủ trên một người bệnh.

*
– Trứng cá đỏ (Acne Rosacea)

Trứng cá đỏ thường gặp mặt ngơi nghỉ tín đồ domain authority trắng tự 30 mang lại 50 tuổi. Đa số gặp sinh hoạt nữ giới, độc nhất là người dân có cơ địa da dầu. Tổn thương trứng cá đỏ hay làm việc vùng thân mặt, tiến triển trải qua nhiều tiến trình. Trên nền domain authority đỏ mở ra từng đợt sẩn mủ, đôi khi nổi cộm y hệt như u phân tử. Sau các dịp tiến triển, duy nhất là ngơi nghỉ phái nam thường có phản ứng phì đại, xơ hóa sinh sống vùng mũi chế tác thành mũi sư tử. ổ lây lan khuẩn cũng sẽ được đề cùa tới, nhất là vai trò của Propionibacterium acnes và Demodex folliculorum.

– Trứng cá mạch lươn (Acne congobata)

Bệnh gặp mặt đa phần sống bọn ông, bước đầu sau tuổi dậy thì với liên tiếp kéo dài hơn nữa Một trong những năm trong tương lai. Thương tổn thường sống ngực, khía cạnh, lưng, vai cùng cổ. Trong khi còn thấy sinh hoạt mông và tầng sinch môn. Tổn định thương bước đầu bằng nhọt sinh hoạt nang lông, tiến triển to lớn dần và loét vô cùng đặc trưng. Các ổ mủ nông và sâu, có lúc rất to lớn, cục viêm thành nhiều 2 – 3 loại, đi vằn vèo thành hang hốc với tương đối nhiều lỗ dò, nhiều cầu domain authority, những hòn đảo xơ. Bệnh tiến triển dài lâu, dai dẳng cực nhọc chữa

 Trứng cá sẹo lồi (Acne keloidalis)

Loại mụn nhọt này chủ yếu gặp ngơi nghỉ lũ ông, khu vực trú sinh hoạt gáy cùng vùng rìa tóc. Trước tiên xuất hiện thêm những tmùi hương tổn định viêm nang sinh hoạt gáy, bố trí thành đường thẳng hoặc lắt léo. Dần dần thương tổn định tiến triển thành những củ xơ hoặc dải xơ phì đại, gờ lên khía cạnh domain authority trông y hệt như sẹo lồi, trên mặt phẳng có một vài nhọt riêng rẽ. Tiến triển dài lâu sau cuối từ bỏ kẹ thành sẹo phẳng cùng trụi tóc lâu dài.

*
– Trứng cá kê hoại tử (Acne miliaris necrotica)

Bệnh hay chạm chán nghỉ ngơi phái mạnh, thương thơm tổn quần thể trú một cách đối xứng nghỉ ngơi trán, sinh hoạt thái dương, rìa tóc. Hoại tử là Đặc điểm của các loại trứng cá này cùng nguyên nhân hoàn toàn có thể bởi sự mẫn cảm của người căn bệnh so với vi trùng. Thứ nhất là sẩn nang lông màu hồng, thông thường có ngứa ngáy khó chịu với nhanh chóng trở thành mụn mủ mầu ngả nâu, dính hết sức Chắn chắn, bao phủ có một bờ viêm tấy mầu hồng, dưới vẩy là một trong những ổ loét bé dại, sau giữ lại sẹo lõm tồn tại lâu dài.

– Trứng cá sét tiến công (Acne fulminans)

Là thể hiếm gặp của trứng cá nang nặng trĩu, lộ diện bất ngờ đột ngột nghỉ ngơi người mắc bệnh phái nam tuổi thanh hao thiếu thốn niên. Tổn tmùi hương là những cục mở rộng, nkhô hanh, nặng. Sau trở thành từng mảng viêm nặng trĩu, hoá mủ, lập cập để lại lốt loét không gọn gàng. Vị trí chủ yếu ngơi nghỉ sườn lưng, ngực, ví như ở phương diện hay là nhẹ nhàng hơn. Thể này cần có cách thức khám chữa quan trọng.

Xem thêm: 13 Cách Chăm Sóc Da Bằng Mật Ong Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà Cực Đơn Giản

– Trứng cá vì chưng thuốc (Acne Itrogenic)

Nhiều bài thuốc hoàn toàn có thể gây ra thương tổn định dạng trứng cá, khó rất có thể phân biệt cùng với trứng cá thực sự. Tìm được nguyên ổn nhân vì thuốc rất nặng nề, mặc dù có thể phụ thuộc đặc điểm lâm sàng, ĐK lộ diện cùng tiến triển của bệnh dịch nhằm nghĩ cho trứng cá do dung dịch. Các phương thuốc cùng hoá hóa học hoàn toàn có thể khiến mụn nhọt như: Các hormon Androren, ACTH, Testosterone, Progesterone… những Halogen như muối bột Iode, Brome, những thuốc phòng lao, dung dịch chống động tởm, dung dịch hướng thần, dung dịch chống phân bào, Corticosteroid…

– Trứng cá công việc và nghề nghiệp (Occupational Acne)

đa phần một số loại dầu hắc ín có thể gây tmùi hương tổn dạng mụn nhọt. Tmùi hương tổn nhiều loại này gần giống nlỗi mụn nhọt thường: nhân, sẩn, nhọt mủ và nang. Dấu hiệu rõ ràng của trứng cá nghề nghiệp là địa chỉ phạt tổn thương thơm, tuổi người bị bệnh và tiểu sử từ trước gồm xúc tiếp cùng với hoá chất.

Bệnh hay gặp sinh sống đa số người công nhân, thợ thay thế lắp thêm vì xúc tiếp cùng với dầu thô, sáp cùng những các loại carbure hydro no hoặc không no. Tổn định thương thơm thường xuyên khớp ứng với địa điểm tiếp xúc của da và thấy ngơi nghỉ cánh tay, đùi, thân mình, quan trọng ở đông đảo công nhân áo quần bị ngấm dầu mỡ bụng, bởi vì vậy điện thoại tư vấn là trứng cá phân tử dầu.

– Trứng cá trước tuổi thành niên (Preadolescent acne)

Thể này được phân làm cho 3 nhiều loại kia là:

+ Trứng cá sơ sinch (Neonatal acne): Xuất hiện nay vào 4 tuần đầu của thời kỳ sơ sinh với tphải chăng trai tốt bị rộng tthấp gái. Tổn tmùi hương hoàn toàn có thể vĩnh cửu vài tuần, bệnh dịch trường đoản cú khỏi không để lại lốt tích gì.

+ Trứng cá trẻ nhỏ hay trứng cá tuổi thơ ấu (Infantile acne): Xuất hiện từ thời điểm tháng thứ hai cùng có thể là vì trứng cá sơ sống sót trên dằng dai. Loại trứng cá này có thể kéo dài thành trứng cá tuổi thiếu thốn niên hoặc thành mụn nhọt tuổi thành niên.

+ Trứng cá tuổi thiếu niên (Childhood acne): Nguim hiền đức trứng cá trẻ nhỏ lâu dài dằng dai. Yếu tố mái ấm gia đình có sứ mệnh đặc biệt.

– Trứng cá mũi sư tử (Rhinophyma)

Do con đường buồn chán phía 2 bên mũi bài tiết rất nhiều, kèm theo kinh nghiệm nặn mụn nhọt của bệnh nhân làm cho tổ chức đường bã bị phì đại, quá sản thành u, lỗ chân lông giãn rộng làm cho mũi bị biến tấu.

– Các thương thơm tổn định dạng trứng cá: Viêm nang lông vị Demodex

Là bệnh tạo ra bởi vì một các loại côn trùng chân khớp cam kết sinch làm việc nang lông tuyến đường bã tín đồ cùng súc thiết bị. Vị trí thường chạm mặt tốt nhất là ở mặt cùng với các triệu hội chứng không sệt hiệu nlỗi ngứa, rát, bi thảm nhỏng tất cả con gì bò bên trên da, đỏ da bong vẩy hoặc kiểu như viêm da nhờn, viêm da quanh mồm với trứng cá. Bệnh được chia thành 3 team chính:

– Viêm nang lông vẩy phấn.

– Dạng giống trứng cá đỏ.

– Viêm da bởi vì Demodex dạng trứng cá đỏ thể u phân tử.

– Các thể lâm sàng khác

Ngoài phần đông thể lâm sàng thường xuyên chạm chán ở trên, bạn ta còn nêu ra một số trong những thể khác, từng loại đều có nét tính chất riêng biệt của nó.

Trứng cá bởi vì mỹ phẩm (Acne cosmetica): Bệnh hay chạm mặt nghỉ ngơi thiếu phụ áp dụng nhiều kem xoa khía cạnh, kem cách nắng.Trứng cá trầy xước (Excoriated Acne): Loại này thường xuyên gặp gỡ ngơi nghỉ những cô gái trẻ bởi vì bệnh nhân có nhân tố tâm lý hay nặn bóp, cào xước thương tổn tác dụng vướng lại là những lốt thâm, sẹo teo domain authority.Trứng cá vị nhân tố cơ học (Acne Mechanica): Do tkiểm tra xát, nặn bóp làm cho bệnh nặng hơn.Trứng cá vùng nhiệt đới (Tropical Acne): Bệnh xuất hiện sinh hoạt mọi vùng nhiệt đới gió mùa vào mùa hè Khi thời tiết rét ẩm.Trứng cá mùa hè (Acne Aestivalis)Trứng cá vày chất tẩy cọ (Acne Detergicans)Trứng cá trước chu kỳ luân hồi ghê nguyệt: Tổn thương là mọi sẩn mủ, thường xuyên tự 5 cho 10 thương tổn định, xuất hiện trước lúc gồm ghê một tuần lễ. Thường là do ảnh hưởng của LH sinh sống đỉnh cao kích thích tổ chức đệm của phòng trứng huyết Androgen. Dùng viên tách tnhị tất cả Estrogen đang làm cho giảm sút mụn nhọt một số loại này…

4. Điều trị bệnh trứng cá

Do mụn nhọt là bệnh dịch gồm nguim nhân phức tạp nên việc chữa bệnh cần được tính cho các nhân tố , kia là:

Kiểu trứng cá: Trứng cá đối kháng thuần, trứng cá viêm lây lan tuyệt mụn nhọt kết hợp. Sự phân các loại đúng sẽ mang tới Việc chọn lọc phương pháp chữa bệnh tương thích.Mức độ nặng của bệnh dịch sẽ hướng về có nên có thể định điều trị body hay là không.Xem xét tìm hiểu các nguyên tố không giống nhưng bệnh nhân bao gồm liên quan tới như: Thuốc đang dùng, môi trường làm việc…

Bệnh nhân rất cần được giải thích một giải pháp ví dụ về bệnh tật nhằm bọn họ sử dụng dung dịch một phương pháp cân xứng, không từ bỏ xong xuôi chữa bệnh, ko từ khiến cho thương tổn định nặng nề thêm nhỏng nặn, bóp trứng cá… Cần bắt buộc đến người bệnh biết rằng trứng cá chưa phải là bệnh dịch nhoáng qua, thiết yếu chữa trị ngoài trong tầm vài tuần nhưng kéo dãn dài trong vô số tháng, nhiều năm tiếp theo tuổi trưởng thành và cứng cáp. Sau lúc điều trị định hình bệnh nhân rất cần được điều trị bảo trì với một cách làm khăng khăng.

Mục đích của điều trị trứng cá là nhằm mục tiêu giải quyết và xử lý số đông sự việc sau:

Giảm ngày tiết chất buồn bực.Giảm đọng ứ đọng chất buồn phiền.Giảm sừng hoáChống viêm với diệt khuản

Việc thay thế sửa chữa sẹo chỉ thực hiện lúc căn bệnh mụn nhọt đang bất biến.

* Các dung dịch thực hiện vào chữa bệnh trứng cá:

– Thuốc làm bớt domain authority dầu:

+ Thuốc bôi trên chỗ: Thuốc phòng Androgene về mặt triết lý bao gồm tính năng nhất thiết nhưng lại thực tế chữa bệnh ít bao gồm hiệu quả. Do vậy, thuốc kia chỉ được xem là dung dịch prúc, ít người dùng.

+ Điều trị bằng hormon toàn thân: Ostrogen, acetate de cyproteron, Spironolactone.

+ Isotrétinoine: Có công dụng làm cho teo tuyến bã, vì thế là dung dịch được chọn lựa chữa bệnh vững chắc hơn so với những thuốc khác. Nhưng Ngân sách chi tiêu cao, đề xuất cần sử dụng lâu bền hơn cùng đề phòng tai trở thành.

– Ngăn chặn sự căng ứ đọng hóa học buồn chán (chống sừng hoá cổ con đường bã):

+ Vitamin A acid (Trétinoine) tại khu vực.

+ Isotrétinoine.

+ Peroxyde de benzoyle .

+ Adapalene: Là dẫn xuất của Acid naphthoic, gồm tính năng tương đương Trétinoine nhưng không nhiều công dụng prúc hơn. Sử dụng dưới dạng gel 0.1% sứt tại nơi.

– Thuốc giảm bớt viêm:

+ Peroxyde de benzoyle.

+ Tiêm Corticoid vào vào nang.

+ Điều trị lạnh lẽo đối với tổn định thương dạng cục nang.

– Chống lây truyền trùng:

+ Kháng sinh tại chỗ: Erythromycine, Clindamycine.

+ Kháng sinc uống : Tetracycline, Erythromycine…

5. Một số kết quả của tổn định tmùi hương trứng cá .

– Sẹo phẳng: Là đông đảo dấu đỏ cân đối cùng với phương diện da, nhãi ranh giới không rõ mọi vệt này vẫn bay màu dần với mất sau 4 mang đến 6 mon. Nhưng cũng có thể đổi mới sẹo thâm, tổn thương này sẽ không ngứa ngáy khó chịu, ko nhức.

– Sẹo lõm: Trong quy trình viêm ngơi nghỉ da do căn bệnh trứng cá tạo ra, cấu trúc collagen nằm dư­ới lớp hạ so bì bị phá vỡ lẽ. Sự thiếu hụt collagen và fibrin lên trên các mô tạo cho tổn định th­ương viêm bị lõm xuống tạo thành thành sẹo lõm. Có 3 nhiều loại tổn định thương:

– Sẹo hình phễu, sẹo hình lòng chảo với sẹo đáy phẳng.

– Sẹo thừa phát: Là sự tăng sinc collaren ôn hòa, nhưng mà đôi khi gồm nhức hoặc ngứa ngáy, thường xuyên là do sự đáp ứng nhu cầu vượt quá của tế bào với tổn định thương thơm.